Yến mạch là một loại ngũ cốc xuất xứ từ xứ lạnh. Không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng, yến mạch còn rất tuyệt vời trong chăm sóc da và làm đẹp. Ở Việt Nam hiện nay yến mạch được bán khá nhiều tại các siêu thị, cửa hàng dinh dưỡng và cửa hàng bán thức ăn cho trẻ em.
Các loại mặt nạ dưới đây phù hợp với mọi loại da, đặc biệt là da nhạy cảm. Mặt nạ yến mạch vừa có tác dụng làm trắng da, tẩy tế bào chết, ngăn ngừa mụn vừa rất giàu dinh dưỡng giúp da căng tràn và mịn màng. Nhiều chị cho biết mặt nạ yến mạch có tác dụng tốt hơn hẳn các loại mặt nạ trắng da hay mặt nạ dưỡng da bán ở trên thị trường.
Chú thích: Nước ấm: khoảng 40-50 độ; Nước nóng: 60-70 độ; Nước sôi: 90-100 độ
1. Bột yến mạch và nước ấm (2-4 lần/tháng)
Pha 1-2 muỗng canh bột yến mạch với một ít nước ấm. Nếu ít thời gian, các chị pha loãng và dùng hỗn hợp này để rửa mặt, tác dụng như kem tẩy tế bào chết. Nếu có thời gian, hãy pha thật ít nước rồi đắp hỗn hợp này trong vòng 20 phút, rửa mặt bằng nước ấm.
Cách thức rất đơn giản này không chỉ giúp da mặt sạch nhờn, bụi bặm mà còn ngăn ngừa mụn đầu trắng hoặc đầu đen. Khi áp dụng lâu dài, da mặt các chị còn săn chắc và mịn màng như da em bé đấy!
Cầu kì hơn một chút, các chị hãy thử thêm vài công thức dưới đây, hiệu quả sẽ còn tuyệt vời hơn.
2. Bột yến mạch và lòng đỏ trứng (2 lần/tháng)
- 2 muỗng canh bột yến mạch (xem cách mua yến mạch ở dưới)
- 1 lòng đỏ trứng
Bột yến mạch (loại chưa nấu chín) trộn với lòng đỏ trứng. Đắp lên mặt trong khoảng 20 phút rồi rửa mặt bằng nước ấm.
Hỗn hợp này khá sệt và cứng khi khô lại nên các chị dùng nước ấm để rửa nhé! (nước lạnh sẽ rất khó ra đấy!) :-)
3. Bột yến mạch và sữa chua
- 1 muỗng canh bột yến mạch
- ½ hũ sữa chua
Đắp hỗn hợp lên mặt trong 20 phút rồi rửa mặt bằng nước ấm.
Cách này cũng rất tốt khi da bị kích ứng, mẫn cảm hoặc bị cháy nắng.
4. Bột yến mạch, sữa chua, mật ong và lòng trắng trứng
Mặt nạ này tuy hơi cầu kỳ nhưng kết quả mang lại sẽ rất tương xứng.
- 1/3 ly nước nóng (khoảng 60-70 độ, không phải nước sôi)
- 2 muỗng canh bột yến mạch
- 2 muỗng canh sữa chua không đường
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 1 lòng trắng trứng (đánh tơi đến khi nổi bọt)
Tỷ lệ và liều lượng các chị có thể gia giảm chút ít tùy nhu cầu.
Đầu tiên khuấy yến mạch vào nước, để qua một bên cho yến mạch nở ra. Trong thời gian đó trộn hỗn hợp còn lại, xong trộn đều tất cả vào ly yến mạch ban đầu.
Đắp hỗn hợp lên mặt (chừa xung quanh mắt). Nếu lỡ có bị vào mắt cũng không sao vì không có thành phần nào làm cay mắt cả (dành cho da nhạy cảm mà). Đắp trong 20 phút. Nếu các chị có việc phải làm thì sau 10-15 phút rửa mặt cũng được, không cần phải đợi đến khi mặt nạ khô. Nhớ rửa bằng nước ấm nhé.
Dùng không hết có thể để tủ lạnh trong 1 tuần cho lần sau.
Các chị sẽ thấy da mặt trở nên trắng sáng, mịn màng, săn chắc và vô cùng sạch sẽ ngay lần đầu tiên.
No comments:
Post a Comment