Người Nhật
bản đứng đầu thế giới về tuổi thọ. Làng Ogimi nằm tại phía Bắc đảo
Okinawa của nước này còn được mệnh danh “thủ đô người già”, tại đây có 11
người thọ trên 100 tuổi và 1/3 dân cư trên 65 tuổi. Hầu hết eva Nhật
Bản khi đã ở tuổi tứ tuần đều giữ được làn da tươi trẻ, vóc dáng thon thả cân đối,
tràn đầy sức sống như còn tuổi thanh xuân.
Vì sao phụ nữ Nhật trẻ mãi không già?
Nước Nhật luôn giữ kỷ lục về số lượng những người
sống thọ nhất thế giới. Làng Ogimi (phía Bắc đảo Okinawa, Nhật Bản)
còn được mệnh danh là “Thủ đô người già của thế giới” bởi tuổi thọ
kỷ lục (11 người thọ trên 100 tuổi, 1/3 dân cư còn lại đang ở độ tuổi
trên 65 tuổi) và sức sống kỳ diệu của cư dân nơi đây.
Không chỉ trường thọ, người Nhật còn trẻ mãi “không
già”, vóc dáng cân đối thanh mảnh và đặc biệt là làn da tươi trẻ
căng tràn sức sống. Liệu điều này có phải do bộ gene đặc biệt quy định
hay còn vì những lý do nào khác? Cô Naomi Moriyama, tác giả cuốn sách
nổi tiếng “Japanese Women Don’t Get Old Or Fat” (Phụ nữ Nhật lâu già và
không béo), lý giải những bí mật “trường sinh, bất lão” của người
Nhật:
• Tránh nắng: chuẩn mực vẻ đẹp Nhật Bản là làn da
trắng ngần không tì vết. Làn da mịn màng trắng ngần là chìa khóa
cho vẻ đẹp không tuổi của phụ nữ Nhật. Vì ánh nắng mặt trời chứa
nhiều tia UV gây nên quá trình lão hóa và tạo nên các vết nám, sạm,
tàn nhang trên da, vì vậy phụ nữ Nhật luôn “chống nắng” từ bên ngoài
bằng những chiếc ô khi ra đường.
• Ăn vì chất lượng, không vì số lượng: từ bé, người
Nhật đã được tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ để cảm nhận hương vị
của món ăn. Họ cũng tuân thủ quy tắc “mùa nào, thức nấy” để luôn
chế biến những mâm cơm gia đình tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng nhất.
Người Nhật chuộng ăn cá, rau-củ-quả hơn thịt đỏ; thức ăn sẽ được ăn
tươi/sống hoặc chế biến chín tới bằng phương pháp luộc/hấp để giữ
nguyên vị tươi ngon, hạn chế dầu mỡ đưa vào cơ thể.
Lượng thức ăn trên dĩa của người Nhật chỉ bằng 1/3
so với người Mỹ, và chỉ ăn lượng vừa đủ dù cho món ăn có ngon đến
thế nào đi chăng nữa
• Đậu nành – Nét văn hóa của Nhật Bản: có hơn 80
chế phẩm từ đậu nành được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản, chẳng
hạn như sữa đậu nành, đậu phụ, nước tương, tương miso (để nấu canh),
natto (đậu nành lên men nguyên hạt), đậu nành luộc… Nhờ giàu nội tiết
tố thực vật Isoflavon nên đậu nành phụ nữ Nhật cân bằng nội tiết
tố, giảm
vết nám – sạm da, giúp làn da mịn màng, hạn chế nếp nhăn.
Astaxanthin là chất chống ô-xy hóa từ thiên nhiên có
trong tảo lục, cá hồi…
• Astaxanthin: Đặc biệt đối với phụ nữ Nhật, những
loại thực phẩm giàu Astaxanthin như cá hồi, rong biển, tôm biển… là
phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp xua
tan vết nám – sạm –
tàn nhang, duy trì vẻ đẹp thanh xuân.
Vi tảo lục có chứa hàm lượng protein cao, chứa các
acid amin thiết yếu và là nguồn dồi dào chất chống ô-xy hóa Astaxanthin bậc
nhất từ thiên nhiên. Astaxanthin được chứng minh có khả năng chống lão hóa da
gấp 550 lần so với Vitamin E, gấp 6000 lần so với vitamin C, đồng thời bảo vệ
làn da khỏi nám, sạm, tàn nhang; tăng độ ẩm, độ đàn hồi và giúp giảm nếp nhăn
cho da.
Vi tảo lục đạt chất lượng tốt nhất khi chuyển sang
trạng thái chín đỏ
Từ xưa, các bậc quyền quý trong vương triều Nhật Bản đã
tinh chiết tảo lục để dùng như một phương thuốc khiến làn da mịn màng và thần
thái tươi trẻ. Ngày nay, công chúa Mako, công chúa Kako, công nương Aiko và
đông đảo phụnữ Nhật vẫn xem vi tảo lục như bạn đồng hành của sức khỏe và
sắc đẹp.
No comments:
Post a Comment